Trang nhất » Thông tin » Tin tức - Sự kiện

Sứ mệnh và niềm tin

Thứ sáu - 01/03/2019 14:45
.

.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang luôn giữ vững và phát huy vai trò tiên phong trong sự nghiệp đào tạo nguồn lao động kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất và dịch vụ, phục vụ cho sự phát triển các ngành kinh tế của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên.
  Cắt băng khánh thành cơ sở mới của trường: Đường N1, Khu trường học đào tạo và dạy nghề
Bắc Hòn Ông - Phước Đồng - Nha Trang

     Trong hơn nửa thế kỷ qua cùng với sự vận động của xã hội, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang hôm nay - Trường Cao đẳng Nghề trước đây - luôn giữ vững và phát huy vai trò tiên phong trong sự nghiệp đào tạo nguồn lao động kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất và dịch vụ, phục vụ cho sự phát triển các ngành kinh tế của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên.
     Năm học 2018 – 2019 cơ sở chính của trường chuyển đến cơ sở mới, rộng 7,45ha tại Đường N1 - Khu trường học đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông - Phước Đồng - Nha Trang, với cơ sở khang trang, phòng học lý thuyết, phòng thực hành được đầu tư hệ  thống máy móc, thiết bị, phương tiện giảng dạy hiện đại, cùng với khu vực nhà thi đấu thể thao đa năng, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên vào học tại trường được học tập chuyên môn nghề nghiệp và rèn luyện thể chất.
     Trường đào tạo 24 nghề hệ cao đẳng, 26 nghề hệ trung cấp. trong đó có 7 nghề trọng điểm gồm: 2 nghề cấp độ quốc tế (Cắt gọt kim loại, Công nghệ thông tin - Ứng dụng phần mềm); 4 nghề cấp độ Asean (Điện công nghiệp, Công nghệ Ô tô, Kỹ thuật Máy lạnh & Điều hòa không khí, Kỹ thuật Chế biến món ăn; 1 nghề cấp độ quốc gia (Quản trị Khách sạn) theo Quyết định số 1836/QĐ-LĐTBXH ngày 27/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội.

 

Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐTB&XH
chúc mừng Lễ khánh thành cơ sở mới của nhà trường

 
     Trường được Bộ LĐ-TB&XH chọn là 1 trong 9 trường hợp tác với  Hội đồng Anh về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề, được Tổng cục Dạy nghề (nay là Tổng cục GDNN) chọn 1 trong 25/45 trường chất lượng cao liên kết với Học viện Chisholm (Úc) đào tạo thí điểm cao đẳng quốc tế nghề Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) dạy bằng tiếng Anh, tốt nghiệp được cấp 2 bằng cao đẳng của Úc và của Việt Nam. Hiện nay trường được chọn 2 nghề Công nghệ Ô tô và Điện Công nghiệp liên kết với các trường CHLB Đức đào tạo hệ cao đẳng, tốt nghiệp được cấp 2 bằng của Việt Nam và  của  Đức  nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hội nhập và dịch chuyển lao động trong khu vực và quốc tế.
     Đội ngũ giáo viên nhà trường đạt chuẩn giáo viên dạy tích hợp và có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao được đào tạo kỹ năng nghề tại các nước Đức, Úc, Malaysia…, hiện có trên 70% giáo viên trình độ Thạc sĩ trở lên.
     Trường đang đào tạo 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trường không ngừng nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật - công nghệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trường thực hiện liên kết đào tạo thực hành cho học sinh, sinh viên với các doanh nghiệp, liên kết với các trường, các cơ sở nghiên cứu để đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ Đại học và trên Đại học phục vụ công tác giáo dục nghề nghiệp, tổ chức cho cán bộ, giáo viên nhà trường học tập kỹ năng nghề nghiệp ở các nước có nền dạy nghề tiên tiến trên thế giới như Đúc, Anh, Úc, Malaysia …
     Toàn trường từ lãnh đạo đến các phòng, khoa, giáo viên đã đoàn kết nhất trí thành một khối thống nhất từ ý chí đến hành động. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thường xuyên nâng cao trình độ chính trị, năng lực quản lý, kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ, chịu khó học hỏi để từng bước hoàn thiện mình về mọi mặt góp phần xây dựng nhà trường, thực hiện sứ mệnh giáo dục nghề nghiệp. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên của trường hiện là những cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý, chủ các doanh nghiệp ở các ngành tại địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
     Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang không ngừng phấn đấu, khẳng định vị trí của nhà trường trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Nhìn lại những bước đi của nhà trường: Từ những năm khó khó khăn nhất toàn trường chỉ vẻn vẹn 30 học sinh, hôm nay với số lượng hơn 3.500 học sinh, sinh viên học 24 nghề hệ cao đẳng, 26 nghề hệ trung cấp đến từ nhiều vùng, miền trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
     Các năm qua trường đã đạt những thành tích đáng tự hào: Trường đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3, cấp độ cao nhất trong giáo dục nghề nghiệp các năm 2010 - 2015, 2015 - 2020; Tại hội thi Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất 2017 nhà trường đạt giải nhất toàn đoàn (cá nhân: 02 giải nhất, 02 giải nhì, 01 giải khuyển khích), Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Khánh Hòa lần thứ V năm 2018 trường đạt giải nhất toàn đoàn (cá nhân: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba). Năm học 2017 - 2018, nhà trường được UBND tỉnh trao Cờ thi đua dẫn đầu Khối thi đua các trường ĐH, CĐ, TCCN tỉnh Khánh Hòa; Cờ thi đua đã có thành tích trong 55 năm xây dựng và phát triển; 2 năm liền nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước; nhà trường được nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc về cải cách hành chính, khen thưởng tập thể điển hình tiên tiến tỉnh Khánh Hòa năm 2017, khen thưởng về việc tổng kết 13 năm thi hành Luật Thi đua Khen thưởng năm 2017; năm 2018 Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 02 khoa Điện - Điện tử và Du lịch - Thương mại của nhà trường, năm 2016 trường được Chủ tịch nước trao Huân chương lao động hạng Nhì.
     Những ghi nhận thành tích trên đã khẳng định sự trưởng thành mạnh mẽ của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.
     Để xây dựng nhà trường trở thành đơn vị đi đầu trong giáo dục nghề nghiệp, năm 2019 nhà trường thực hiện giải pháp sau:
- Đổi mới hoạt động đào tạo: Đào tạo phù hợp với công nghệ sản xuất hiện đại theo hướng mở, linh hoạt, thích hợp liên thông với các trình độ từ trung cấp lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học, chuyển chương trình giảng dạy từ trang bị kiến thức, làm theo thực hành sang phát triển kỹ năng, hình thành năng lực nghề nghiệp cho người học; đa dạng hóa nội dung theo hướng tích hợp kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm cho người học;
- Gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và sự tham gia đào tạo của doanh nghiệp, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, áp dụng một số chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới theo yêu cầu thực tiễn Việt Nam, xây dựng chuẩn đầu ra của người học;
- Liên kết đào tạo ngoại ngữ, văn hóa kết hợp giáo dục nghề nghiệp, xây dựng chương trình thực tập sinh cung ứng cho thị trường lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước phát triển;
- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về dạy nghề, triển khai tuyển sinh và đào tạo 2 nghề Công nghệ Ô tô và Điện Công nghiệp theo chương trình đào tạo được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức;
- Trường phấn đấu năm 2019 đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ quốc tế;
- Phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn trường chất lượng cao cấp quốc tế.
Với những định hướng mới, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang đang thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước và nước ngoài, nhà trường sẽ là địa chỉ hấp dẫn cho học sinh, sinh viên lựa chọn và là niềm tin của xã hội trong giáo dục nghề nghiệp. 

Tác giả bài viết: Phan Văn Lại

Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ vị trí trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang


Bản quyền của trường Cao đẳng Kỹ Thuật Công nghệ Nha Trang
Địa chỉ: Đường N1, Khu trường học đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông – Phước Đồng – Nha Trang – Khánh Hòa
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa