Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tham gia thí điểm đánh giá theo tiêu chuẩn chất lượng của Vương Quốc Anh năm 2018

Thứ năm - 22/11/2018 09:58

Thực hiện theo Quyết định số 999/QĐ-TCGDNN ngày 07/8/2018 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc phê duyệt lựa chọn 04 trường cao đẳng tham gia thí điểm đánh giá theo tiêu chuẩn chất lượng của Vương Quốc Anh năm 2018, dự án trong khuôn khổ chương trình EU VET Toolbox do liên minh châu Âu và Chính phủ Đức tài trợ, chương trình thực hiện bởi 4 tổ chức của EU là Hợp tác kỹ thuật Bỉ, Hội đồng Anh, GIZ và LuxDev của Luxembourg. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang là một trong 04 trường được lựa chọn tham gia đánh giá năm 2018.

Mục tiêu của dự án là xác định mức độ các trường được đánh giá hiện nay đáp ứng như thế nào so với tiêu chuẩn quốc tế, từ đó giúp trường xây dựng kế hoạch phát triển để trở thành trường chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Kết quả đánh giá cũng giúp nhà trường đề ra các giải pháp để đạt mục tiêu về trường chất lượng cao tiếp cận trình độ quốc tế và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập hiện nay.

Hiệu trưởng Trần Văn Hải phát biểu tại cuộc họp gặp gỡ 2 chuyên gia
và cán bộ chủ chốt của nhà trường.

Bà Elizabeth Shackels (bên phải), ông Ken Philpott (bên trái)
là 2 chuyên gia Vương quốc Anh tham gia đánh giá tại trường.

Ông Ken Philpott trao đổi hoạt động dạy và học với bộ môn Công nghệ ô tô

Ông Ken Philpott tham dự tiết giảng tại bộ môn Công nghệ ô tô.

Qua 3 ngày thực hiện hoạt động đánh giá tại trường từ ngày 01/11 đến 03/11/2018, kết quả như sau:
     Về phương pháp làm việc: Các chuyên gia áp dụng theo phương pháp đánh giá đa dạng và bao gồm: Họp với 12 cán bộ cấp khoa và 20 giảng viên; dự giờ và quan sát khoảng 168 sinh viên trong các bối cảnh lớp học khác nhau; trao đổi với 2 nhóm sinh viên gồm 42 em; dự giờ 7 tiết học; tham quan 1 lớp học; gặp gỡ 3 doanh nghiệp; rà soát các thông tin gồm lịch trình giảng dạy, kế hoạch bài giảng và bài vở của sinh viên; họp với đại diện phòng BĐCL-KT, phòng Đào tạo, bộ phận tuyển sinh và rà soát các tài liệu liên quan khác.
     Các chuyên gia nhận xét như sau:
     Ban Giám hiệu và lãnh đạo cấp khoa, lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược; các Trưởng khoa tâm huyết, tích cực, hỗ trợ và làm việc với sinh viên trên tinh thần xây dựng; đội ngũ giảng viên nhiệt tình, chuyên nghiệp và tận tâm, thúc đẩy chiến lược “lấy người học làm trung tâm” để có được những giờ học “tốt hoặc tốt hơn”; sinh viên xuất sắc, nề nếp, tự hào là sinh viên của Trường và được hỗ trợ bởi các chính sách tốt; Kết nối với doanh nghiệp hiệu quả với các mối quan hệ gắn kết hợp tác trong nghề Ô tô, Quản trị Khách sạn và các nghề ưu tiên khác; tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm hoặc học cao hơn là xuất sắc; cơ sở vật chất và tài nguyên cho sinh viên học và phát triển xuất sắc; Chương trình học cân đối, liên tục được thay đổi và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp địa phương và khu vực, có khả năng để chuyên môn hóa hơn; hoạt động dạy và học được đánh giá “tốt” và có thể lên mức “xuất sắc” nếu đội ngũ giảng viên và quản lý cam kết bồi dưỡng nâng cao không ngừng; cơ hội bồi dưỡng chuyên môn thường xuyên để nâng cao tay nghề kĩ năng cho đội ngũ giảng viên, ví dụ: bồi dưỡng tại Anh, Malaysia, Úc, Đức; kết quả sinh viên tốt nghiệp và có bằng tốt nghiệp trong các nghề là cao.
     Về đánh giá các tiết giảng: Các chuyên gia dự giờ 7 tiết học và đánh giá như sau: 1 tiết xuất sắc, 4 tiết tốt, 2 tiết cần cải thiện.
     Bên cạnh đó các chuyên gia cũng đưa ra những điểm mà nhà trường cần cải thiện. Nhà trường ghi nhận và trong thời gian tới sẽ có kế hoạch khắc phục để nhà trường ngày càng hoàn thiện, trở thành trường chất lượng cao của cả nước./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân Thoại