Trang nhất » Thông tin văn bản » Thông tin tuyên truyền

Những đặc trưng của tuổi vị thành niên

Chủ nhật - 17/04/2022 21:11

Thế nào là VỊ THÀNH NIÊN? Chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một vấn đề luôn được xã hội rất quan tâm, nếu không được tìm hiểu, cung cấp thông tin đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ xấu ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức, việc học hành… của các em. Chính vì vậy Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha trang cung cấp thêm thông tin về đặc trưng của tuổi vị thành niên giúp các em HSSV tìm hiểu kỹ hơn về lứa tuổi của mình.

Nếu như ở độ tuổi trẻ em, mọi thay đổi và phát triển diễn ra trong tình trạng phụ thuộc vào người lớn (chủ yếu là bố mẹ) và người trưởng thành cần phải đạt được phương thức tồn tại độc lập, vị thành niên là giai đoạn giao thoa: không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn. Vị thành niên, như vậy, là giai đoạn chuyển tiếp giữa tuổi trẻ em và tuổi trưởng thành.
        Nhiều tác giả nhìn nhận tuổi vị thành niên như một giai đoạn khủng hoảng, có nghĩa là trong giai đoạn này, cá thể đặt lại vấn đề, tự vấn lại bản thân về bản ngã, về cơ thể mình, về gia đình, nhà trường và xã hội. Cá thể không còn nhận thức được bản thân mình nữa và người khác cũng nhìn nhận cá thể theo cách khác đi. Cá thể cảm thấy mình không được người khác và nhất là người lớn hiểu, điều này thường dẫn đến xung đột giữa các thế hệ. Những điều này khiến cho vị thành niên trở thành một giai đoạn khó khăn, tồi tệ, thậm chí đau khổ, nhưng cũng không có nghĩa là ta sẽ nhìn nhận những khó khăn hay đau khổ này một cách tiêu cực. Vị thành niên cũng đồng nghĩa với việc nhận biết, học tập một cuộc sống mới vô cùng phong phú, đủ để người ta chiêm nghiệm cả đời; do đó, càng cần phải tìm cách giải quyết cơn khủng hoảng ở giai đoạn này.
        Các chuyên gia cho rằng, vị thành niên là giai đoạn cá nhân học tập được rất nhiều điều mới mẻ. Trong khoảng từ 12 đến 20 tuổi, cá nhân học cách kiểm soát cách biểu hiện những xung năng mới xuất hiện do sự phát triển chức năng tính dục. Theo Phân tâm học, sau giai đoạn tiềm ẩn, trẻ bước vào thời kỳ dậy thì, tương ứng với giai đoạn sinh dục. Đặc trưng của giai đoạn này là sự thức tỉnh các xung năng tính dục, vị thành niên trở nên hưng phấn về mặt tình dục; đây là một điều hết sức bình thường, sự hưng phấn này chính là cội nguồn của cảm giác thỏa mãn và đôi khi của cảm giác không thoải mái. Cũng trong khoảng thời gian từ 12 đến 20 tuổi này, chủ thể trải nghiệm những vai trò xã hội mới; vị thế xã hội của chủ thể thay đổi, cách mà người khác nhìn nhận chủ thể cũng khác đi. Chủ thể cũng phải cáng đáng một bản ngã mới, bởi vị thành niên là lúc mà người ta đặt ra nhiều câu hỏi về bản ngã chủ quan của mình nhất: cảm giác mà chủ thể có về chính mình, cách chủ thể nhìn nhận hình ảnh bản thân mình, các ý tưởng, các lựa chọn của mình … Chủ thể cũng đặt dấu hỏi về nguồn gốc, tương lai, mối quan hệ của mình với người khác; chủ thể tìm câu trả lời ở những người xung quanh: nhóm bạn, người yêu hay thậm chí thần tượng, các ngôi sao. Tất cả những băn khoăn này có vai trò lớn trong thời kỳ chuyển tiếp của chủ thể, chúng giúp vị thành niên gây dựng nên bản ngã của riêng mình, định nghĩa riêng về bản thân mình. Về mặt trí tuệ, chủ thể phát triển khả năng tư duy trừu tượng, theo lý thuyết của Piaget.
        Mối quan hệ giữa vị thành niên và bố mẹ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thế giới người lớn chưa phải là thế giới mà vị thành niên cảm thấy mình thuộc về, và vị thành niên luôn tìm cách bộc lộ bản thân mình trước người lớn. Vị thành niên tìm cách tách mình ra khỏi người lớn, đưa mình thoát ra khỏi liên kết phụ thuộc với gia đình và thế giới người lớn. Tương tự, vị thành niên đôi khi tỏ ra chống đối để tìm kiếm sự độc đáo, để thể hiện mình cũng có mốt hay phong cách riêng. Sự chống đối của vị thành niên cũng có khi là biểu hiện của xung đột nội tâm và của tất cả các thái độ giúp vị thành niên tách khỏi thế giới người lớn. Trên thực tế, vị thành niên tìm cách khẳng định nhân cách, bản ngã riêng của mình. Một cách từ từ, vị thành niên sẽ tách khỏi cha mẹ để trở thành một người trưởng thành tự lập.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phương

Từ khóa: vị thành