Trang nhất » Thông tin » Tin tức - Sự kiện

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ NHA TRANG: CHÚ TRỌNG ĐẦU TƯ TRANG THIẾT BỊ ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI

Thứ năm - 16/05/2024 20:25
.

.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các bộ, ngành trung ương, đối tác, doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang đã chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đào tạo hiện đại phục vụ dạy và học. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp và thị trường lao động.


Đảm bảo điều kiện thực hành
Có dịp tới thăm phòng học thực hành bộ môn ô tô rộng hàng trăm mét vuông của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang, chúng tôi được chiêm ngưỡng những thiết bị, mô hình dạy nghề được sắp xếp ngăn nắp, sạch đẹp. Ở mô hình xe ô tô Toyota Camry có hàng chục học sinh, sinh viên vây quanh chăm chú lắng nghe lời giảng, chỉ dạy của thầy giáo về từng chi tiết, bộ phận chiếc xe. Sau đó, mỗi em cầm một dụng cụ vặn mở, tháo ráp các thiết bị của chiếc xe để tìm ra nguyên nhân hỏng hóc của động cơ. Cứ thế, tiết học thực hành diễn ra trong sự hào hứng, phấn khởi của mỗi học sinh, sinh viên. Sinh viên Huỳnh Minh Trí chia sẻ: “Học hết lớp 12 em nộp hồ sơ vào học tại trường. Trong những năm học ở đây, chúng em được các thầy, cô quan tâm chỉ dạy rất kỹ kiến thức. Đặc biệt, nhà trường đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại giúp chúng em nắm bắt kiến thức sâu hơn. Nhà trường còn liên kết, tạo điều kiện cho chúng em được tiếp cận thực tế tại doanh nghiệp. Tuy mới học 2 năm nhưng em rất tự tin về kiến thức nghề của mình đã học, có thể áp dụng đi làm”.
 

Thầy giáo chỉ dạy kiến thức cho học sinh, sinh viên tại mô hình thiết bị.
 
Hiện nay, có 80% thời gian học tập của học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang là thực hành trên thiết bị nên giúp học sinh, sinh viên của trường tiếp cận được kiến thức sâu hơn. Em Tôn Sĩ Hào - sinh viên bộ môn ô tô cho biết: “Trong giờ học, chúng em được thỏa thích tháo ráp, nghiên cứu, tìm hiểu cấu tạo, chi tiết các thiết bị động cơ. Đồng thời, nhà trường luôn khuyến khích, hỗ trợ chúng em tham gia nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến, giúp sinh viên có hứng thú học tập. Đặc biệt, em còn được hỗ trợ học bổng nên tiết kiệm được chi phí cho gia đình”.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Ông Nguyễn Văn Lực - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang cho biết, hiện nay, trường là 1 trong 45 trường trong cả nước được lựa chọn đầu tư thành trường chất lượng cao. Trường đang đào tạo 19 ngành nghề trình độ cao đẳng, 19 ngành nghề trình độ trung cấp, 45 ngành nghề đào tạo sơ cấp và thường xuyên. Trong đó, có 4 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế là: Điện công nghiệp, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, cắt gọt kim loại; 2 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN là: Kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; 1 nghề trọng điểm quốc gia là quản trị khách sạn. Đặc biệt, trường được UBND tỉnh quan tâm đầu tư giai đoạn 1 cơ sở chính tại xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) rộng 74.350m2, với nhiều hạng mục, nhà xưởng, ký túc xá, phòng học, khuôn viên khang trang. Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí của tỉnh, các bộ, ngành và nguồn vốn ODA, các chương trình, dự án đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cho trường. Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa và thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn. Công tác tuyển sinh luôn được đổi mới theo hướng tiếp cận sát trường, sát học sinh và phụ huynh. Nhờ đó, mỗi năm nhà trường tuyển sinh đào tạo khoảng 1.400 học sinh, sinh viên; lưu lượng học sinh, sinh viên tại trường khoảng 3.500 em.


 

Học sinh, sinh viên chăm chú học thực hành trên thiết bị.
 
Bên cạnh đó, trường luôn chú trọng liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tiếp cận thực tập, thực tế và giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, trong năm 2023, sau khi khảo sát, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã quyết định đầu tư xây dựng Trung tâm Đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP) tại trường. Đồng thời, hỗ trợ gói trang bị, dụng cụ hiện đại chuyên dụng của Toyota cho trường để nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo nghề về kỹ thuật sửa chữa ô tô có tổng trị giá hơn 80.000 USD. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam còn hỗ trợ đào tạo cập nhật và tập huấn cho đội ngũ giảng viên của trường để sử dụng, vận hành hiệu quả gói tài trợ và đào tạo cho sinh viên nghề sửa chữa ô tô, đáp ứng những tiêu chuẩn toàn cầu…

Để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có nhu cầu học liên thông lên đại học, trường đã liên kết với các trường đại học như: Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Qua đó, đã có hàng nghìn sinh viên đăng ký học liên thông lên đại học mở ngay tại trường. Trường còn liên kết trong đào tạo chương trình chuyển giao từ Úc và Đức với 3 ngành nghề gồm: Công nghệ thông tin, điện công nghiệp và công nghệ ô tô. Từ đó, mở ra cơ hội cho học sinh, sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu và được đi làm việc cho các doanh nghiệp lớn của Úc, Đức.

Ông Nguyễn Văn Lực chia sẻ thêm, được sự quan tâm của UBND tỉnh, trường đang tiến hành lựa chọn nhà thầu đầu tư xây dựng hệ thống phần mềm quản trị nhà trường nhằm thực hiện công tác chuyển đổi số, số hóa dữ liệu quản lý đào tạo và dạy học trực tuyến, hướng tới xây dựng trường nghề thông minh. Để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường rất mong UBND tỉnh sớm đầu tư triển khai giai đoạn 2. Qua đó, phát triển nhà trường xứng tầm vị thế trường đào tạo nghề chất lượng cao trong khu vực, góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực phục vụ 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Báo Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ vị trí trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang


Bản quyền của trường Cao đẳng Kỹ Thuật Công nghệ Nha Trang
Địa chỉ: Đường N1, Khu trường học đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông – Phước Đồng – Nha Trang – Khánh Hòa
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa